3 Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Đổi Tiền Đi Du Lịch

3 Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Đổi Tiền Đi Du Lịch

  28824
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Đổi tiền đi du lịch luôn là vấn đề được các du khách quan tâm hàng đầu mỗi khi chuẩn bị cho chuyến đi nước ngoài. Nhất là với những ai lần đầu xuất ngoại thì đây thực sự là một vấn đề nan giải bởi có quá nhiều thắc mắc mà không biết hỏi ai. Nếu bạn cũng đang rơi vào trường hợp tương tự thì hãy cùng VeMayBay.vn điểm qua 3 nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi đổi tiền đi du lịch nhé.

  3 nguyên tắc đổi tiền đi du lịch

  Đổi Khi Nào?

  Xét cho cùng thì đổi tiền đi du lịch cũng là một dạng mua bán, nghĩa rằng khi chọn đúng thời điểm mua, bạn sẽ mua được giá tốt. Nếu như vé máy bay càng gần ngày khởi hành giá sẽ càng cao thì giá tiền tệ lại lên xuống theo những biến động của kinh tếchính trị. Dĩ nhiên nếu bạn chỉ đổi vừa đủ để du lịch ngắn ngày, cứ gần ngày bay rồi mua cũng chẳng thiệt bao nhiêu. Nhưng nếu bạn có dự định đổi tiền đi du lịch cho nhóm lớn, như đoàn từ 10-15 khách trở lên, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến thời điểm mua ngoại tệ để đảm bảo giá mình mua là tốt nhất có thể.

  đổi tiền cho nhóm nên chờ lúc tỷ giá tốt
  Nếu đi chơi theo nhóm thì số tiền cần đổi sẽ khá lớn. Do vậy bạn nên theo dõi tỷ giá để đảm bảo đổi được tỷ giá tốt nhất cho chuyến đi.

  Có khá nhiều cách để bạn có thể theo dõi biến động của tỷ giá ngoại tệ. Cách gọi điện cho các ngân hàng hoặc các sạp đổi ngoại tệ là một phương pháp thủ công khá tốn thời gian, tuy vậy lại đảm bảo độ chính xác cao nhất bởi với một số loại ngoại tệ mạnh (như Đô la Mỹ) thì chuyện tỷ giá thay đổi theo giờ là hết sức bình thường. Trường hợp bạn không có thời gian, hoặc đơn giản là lười, thì có thể theo dõi lịch sử biến động tỷ giá thông qua một số website của ngân hàng (như Vietcombank) hoặc các công cụ theo dõi của XE.

  Tỷ giá Baht so với VNĐ
  Các tháng đầu năm và tháng hè là thời gian đồng Baht có giá cao nhất. Trong khi đó thời gian vào tháng 8 và đầu tháng 10 thì giá lại giảm khá nhanh. Ảnh: www.xe.com
  Tỷ giá SGD so với VNĐ
  Trong khi đó thì đồng Singapore Dollar lại có giá mua thấp nhất vào tầm tháng 3, tăng dần khi vào mùa hè, sau đó “hạ nhiệt” một chút vào tầm tháng 8. Ảnh: www.xe.com

  Tuy vậy nên nhớ rằng, nếu đổi tiền đi du lịch trước ngày đi quá sớm thì cũng giống như mua hàng về mà chưa được xài vậy. Do đó, với những ai kinh tế không thực sự dư giả thì nên cân nhắc giữa chuyện mua được giá tốt và chuyện không thể sử dụng khoản tiền đã đổi trong một thời gian nhất định.

  Đổi Bao Nhiêu?

  Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà mỗi du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. Dẫu vậy có một lưu ý mà bạn phải đặc biệt chú ý khi quyết định số lượng ngoại tệ sẽ đổi đó là quy định về số lượng tiền tối thiểu của mỗi du khách khi du lịch tại một quốc gia. Lấy ví dụ như Thái Lan quy định mỗi du khách phải có ít nhất từ 10.000 Baht, với Singapore thì con số này là 700 USD. Những con số này sẽ phần nào giúp bạn biết được số tiền dự kiến mà mình nên chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới.

  Mức sống của Thái Lan khá dễ chịu
  Mức sống tại Thái Lan khá dễ chịu, do vậy mà bạn sẽ không phải tiêu tốn quá nhiều tiền cho chuyến đi, dĩ nhiên trừ phi bạn nghiện shopping thì lại là chuyện khác.

  Một cách khác để xác định số tiền cần đổi đó là tham khảo một số website để biết được chi phí tối thiểu cho một ngày tại đất nước mà bạn chuẩn bị ghé thăm. Sau đó cộng thêm chi phí của các hoạt động khác trong chuyến đi (như vé tham quan, mua sắm, v.v…), bạn sẽ biết được chi phí dự toán cho chuyến đi của mình. Bạn có thể thử tham khảo bản chi tiêu hằng ngày của một thành viên của VeMayBay.vn vừa du lịch Bangkok để hiểu rõ hơn nhé:

  HẠNG MỤCCHI TIÊU
  Khách sạn912.61 Baht
  Đồ ăn506.42 Baht
  Nước uống47.57 Baht
  Di chuyển139.73 Baht
  Vui chơi435.19 Baht
  Gọi điện hoặc Internet (3G)305.88 Baht
  Tiền tips82.63 Baht
  Bia171.05 Baht
  Đồ lưu niệm908.43 Baht
  Tiền "hớ"3936.34 Baht
  TRUNG BÌNH/NGÀY1771.63 Baht

  Đổi Ở Đâu

  Vậy là bạn đã biết nên đổi tiền đi du lịch lúc nào, đổi bao nhiêu. Câu hỏi cuối cùng và quan trọng nhất đó chính là: đổi ở đâu? Trên thực tế thì có khá nhiều nơi để bạn có thể đến đổi tiền và mỗi nơi sẽ lại có ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo danh sách sau để chọn được nơi đổi tiền đi du lịch phù hợp nhất với nhu cầu bản thân:

  • Ngân hàng: Ngân hàng là nơi có tỷ giá ngoại tệ tốt nhất trong tất cả các địa điểm đổi tiền. Đặc biệt với những đồng tiền mạnh (như USD hay Euro), tỷ giá bán ra của ngân hàng luôn tốt nhất. Tuy vậy, ngân hàng lại vô cùng khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi quyết định bán ngoại tệ cho bạn. Đơn cử như nếu bạn lấy lý do là du lịch nước ngoài để mua ngoại tệ, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xuất trình Passportvé máy bay để chứng thực chuyến đi. Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ quyết định bạn được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch tại ngân hàng bạn sẽ được tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị hạn chế số tiền muốn đổi.
  đổi tiền đi du lịch tại ngân hàng
  Tỷ giá ngoại tệ bán ra tại ngân hàng luôn tốt nhất nhưng thủ tục mua lại khá rườm rà và thường sẽ bị hạn chế số lượng tiền có thể đổi.
  • Đại lý: đại lý hay còn được gọi là “chợ đen” là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là giao dịch cá nhân, nghĩa là thuận mua, vừa bán. Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi du lịch tại đại lý, bạn nên gọi điện hỏi thăm vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tốt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Dĩ nhiên tỷ giá các đồng tiền mạnh tại đại lý sẽ không bằng ngân hàng, tuy vậy, các đồng tiền ít được sử dụng để giao dịch hơn (như Baht Thái chẳng hạn) thì tỷ giá giữa ngân hàng và đại lý lại gần như bằng nhau. Trong khi đó mua tại đại lý bạn gần như không bị hạn chế về số lượng tiền muốn đổi, vậy nên nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các đại lý để đổi tiền là tiện nhất.
  baht thái
  Một số đồng tiền ít được sử dụng trong thương mại như Baht Thái thì dù mua ở ngân hàng hay đại lý bạn đều nhận được mức tỷ giá tương đương.
  • Sân bay: sẽ có khá nhiều người khuyên bạn cầm tiền USD rồi đến sân bay hẳn đổi sang đồng tiền của nước bạn ghé thăm. Tuy vậy, đây được xem là một trong những hạ sách dành cho những ai bận rộn đến mức không thể đổi tiền trước chuyến đi. Lý do đơn giản vì tỷ giá tại sân bay luôn tệ nhất trong tất cả các điểm đổi tiền. Trường hợp bạn không kịp đổi tiền trước thì chỉ nên đổi một ít tại sân bay để có tiền vào trung tâm. Tại đây, bạn có thể tìm các đại lý đổi tiền của nước bạn để đổi thêm tiền. Dĩ nhiên phải luôn xem thật kỹ tỷ giá trước khi quyết định đổi. Cách tốt nhất là luôn thủ theo cuốn sổ, cây bút hoặc đơn giản hơn là ghi chú lại trên smartphone để dễ so sánh tỷ giá giữa các đại lý.
  đổi tiền tại sân bay
  Đừng bao giờ đổi tiền tại sân bay trừ phi đây là lựa chọn cuối cùng của bạn.
  • Hướng dẫn viên: nếu bạn du lịch tự túc, bạn có thể bỏ qua mục này. Nhưng nếu bạn đi theo đoàn và có hướng dẫn viên thì đây cũng là nơi mà bạn có thể đổi tiền. Dĩ nhiên đừng mong bạn sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít ra vẫn cao hơn so với đổi tại sân bay, đồng thời cũng tiện hơn là tự đi kiếm đại lý đổi tiền tại một đất nước xa lạ.
  hướng dẫn viên du lịch
  Các hướng dẫn viên du lịch nước ngoài luôn “trữ sẵn” kha khá tiền mặt và họ sẵn sàng bán cho bạn.
  Share Button