Ăn Bằng Tay Và Những Quy Tắc Bạn Nên Biết

Ăn Bằng Tay Và Những Quy Tắc Bạn Nên Biết

  2883
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Ăn bằng tay là một nét văn hóa phổ biến tại nhiều nước mà đơn cử như Ấn Độ, Châu Phi và Trung Đông. Dĩ nhiên ở thời điểm hiện tại, nhiều gia đình tại đây cũng đã dần chuyển sang sử dụng các dụng cụ ăn uống nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù vậy, đây vẫn là một nét văn hóa đẹp và ăn sâu trong cuộc sống của mỗi người dân bản xứ. Nói cách khác, tìm hiểu những quy tắc cơ bản về ăn bằng tay là cách mà bạn thể hiện sự tôn trọng với một trong những nét văn hóa lâu đời.

  an-bang-tay

  Ấn Độ

  Luôn nhớ phải rửa tay thật sạch trước mỗi bữa ăn và quan trọng hơn cả đó là luôn dùng tay phải để ăn. Tay trái được xem là không sạch sẽ và việc sử dụng tay trái chỉ chứng tỏ rằng bạn hoàn toàn mù tịt về nét văn hóa này của Ấn Độ. Một phần ăn cơ bản của người Ấn sẽ bao gồm vài lát bánh naan, roti hoặc chapti và ăn cùng với một số món mặn như cà ri, thịt hoặc rau.

  Bánh Naan đóng một vai trò quan trọng với ẩm thực của Ấn Độ.
  Bánh Naan đóng một vai trò quan trọng với ẩm thực của Ấn Độ cũng như bát cơm trắng với người Việt Nam.

  Bạn cũng nên nhớ các loại bánh ăn kèm cũng có kiểu hơi dẹt như bánh tráng nhưng đừng bao giờ trải bánh ra để quết các món ăn mặn lên (như kiểu ăn cuốn bánh tráng của Việt Nam). Cách ăn đúng đó là chỉ dùng các món tay để đưa thức ăn từ dĩa lên miệng. Bạn cũng nên tránh bưng cả dĩa thức ăn lên, thay vào đó , hãy hơi cúi đầu xuống để đưa thức ăn vào miệng.

  Một dĩa bánh Naan hoặc Roti luôn hiện diện trên bàn ăn của người Ấn.
  Một dĩa bánh Naan hoặc Roti luôn hiện diện trên bàn ăn của người Ấn.

  Châu Phi

  Fufu là một trong những món ăn phổ biến của khu vực ở miền Trung và Nam Phi. Món này dĩ nhiên cũng được thưởng thức bằng cách bốc tay và với nhiều gia đình, Fufu được dùng vào các bữa trưa và tối như một bữa ăn hoàn chỉnh.

  Fufu ăn khá nhạt và có vị hơi ngấy nhưng khi ăn cùng nước dùng thì thực sự vô cùng ấn tượng.
  Fufu ăn khá nhạt và có vị hơi ngấy nhưng khi ăn cùng nước dùng thì thực sự vô cùng ấn tượng.

  Fufu bao gồm 2 thành phần chính là nước dùng và bánh bột Fufu. Bánh bột được chế biến bằng cách quết mịn chuối và sắn, sau đó vo tròn thành viên để ăn dần. Nước dùng thì thường được chế biến công phu hơn vì đây chính là thành phần chính để tạo nên hương vị cho cả món ăn. Thông thường nó được chế biến từ rau bina, cà chua, bơ đậu phộng và gia vị. Một gia đình khá giả sẽ có thể nấu thêm thịt gà, đậu bắng, gừng để đem lại hương vị khác biệt cho món ăn. Cũng như Ấn Độ, khi dùng món Fufu bạn nên sử dụng tay phải và hiển nhiên phải rửa tay sạch sẽ trước khi vào bữa. Một lưu ý cuối cùng, dù món ăn có ngon đến đâu đi chăng nữa, đừng mút ngón tay!

  Nước chấm được xem như linh hồn của món Fufu.
  Nước chấm được xem như linh hồn của món Fufu.

  Trung Đông

  Quy tắc ăn uống của Trung Đông cũng không mấy khác biệt so với châu Phi hay Ấn Độ. Nghĩa là vẫn sử dụng tay phải, lấy đồ ăn bằng bánh mì Pita và dĩ nhiên luôn rửa tay trước bữa ăn.

  Trung-Dong-Pita-bread

  Tuy vậy, tại Trung Đông cách ăn của họ có tính cộng đồng cao hơn. Thay vì mỗi người sẽ có một mâm đồ ăn riêng như Ấn Độ, người dân ở đây thường bày biện các món ăn trên một dĩa lớn duy nhất. Tất cả mọi người sẽ cùng dùng món trên dĩa lớn được đặt tại trung tâm này. Đó chính là lý do vì sao bạn tuyệt đối không được dùng tay để chạm vào thức ăn trong bất kỳ trường hợp nào. Sử dụng bánh Pita để lấy thức ăn được xem là phép lịch sự tối thiếu khi dùng bữa tại các nước Trung Đông này.

  Trung-Dong-Pita-bread-1
  Sử dụng bánh Pita để xúc thức ăn là phép lịch sự tối thiểu khi dùng các món Trung Đông.
  Share Button