Cách Xử Lý Nếu Bị Mất Hộ Chiếu Khi Du Lịch Nước...

Cách Xử Lý Nếu Bị Mất Hộ Chiếu Khi Du Lịch Nước Ngoài

  1093
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi du lịch nước ngoài. Nhưng nếu chẳng may lại bị lạc mất “cuốn sổ quyền lực này” khi đang ở xứ người, bạn sẽ phải xử lý ra sao? Hãy cùng VeMayBay.vn ghi nhớ những bước xử lý sau nếu bạn rơi vào trường hợp như trên.
  mat-ho-chieu-khi-du-lich-1

  Kiểm tra thật kỹ hành lý và phòng trọ

  Phản ứng đầu tiên của bạn khi phát hiện bị đánh mất hộ chiếu chắc chắn sẽ là lo lắng tột cùng. Đó là cảm giác hoàn toàn bình thường, tuy vậy, bạn nên bình tâm trở lại bởi đây là vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết được. Ngay lúc này, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ hành lý xem liệu ngoài hộ chiếu, bạn còn đánh mất đồ đạc nào khác hay không. Kiểm tra toàn bộ hành lý cũng như phòng khách sạn mà bạn tạm trú bởi rất nhiều trường hợp hộ chiếu chỉ bị rơi dưới gần giường hoặc đơn giản là bị nhồi nhét xuống đáy vali.

  mat-ho-chieu-khi-du-lich-3
  Đôi khi hộ chiếu bị lẫn trong quần áo mà bạn lại chẳng hề hay biết.

  Nếu vẫn không thể tìm thấy hộ chiếu thì đây là lúc bạn cần viện đến sự trợ giúp của chính quyền địa phương sở tại cũng như Cục lãnh sự của Việt Nam tại nơi bạn ghé thăm.

  Trình báo mất cắp với chính quyền địa phương

  Thông thường trong trường hợp bị mất hộ chiếu, chắc chắn đầu tiên bạn sẽ nghĩ đến việc liên hệ với Cục lãnh sự của Việt Nam. Tuy vậy, trình báo mất cắp với chính quyền địa phương mới là thủ tục đầu tiên mà bạn phải thực hiện. Bản thân Cục lãnh sự quán cũng phải dựa trên chứng thực của Cảnh sát địa phương trước khi tiến hành các thủ tục tiếp theo cho bạn.

  Do vậy, nếu bạn du lịch tự túc hãy nhờ Lễ tân khách sạn chỉ dẫn đường đi đến đồn cảnh sát gần nhất. Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu điền vào loại giấy tờ để trình báo về việc mất cắp hộ chiếu.

  mat-ho-chieu-khi-du-lich-5
  Chỉ cần nhờ vả một cách lịch sự, lễ tân khách sạn luôn sẵn lòng giúp bạn đến được đồn cảnh sát gần nhất.

  Khi đã có được giấy chứng thực của Cảnh sát địa phương, bạn hãy đến Cục lãnh sự của Việt Nam để tiếp tục xin giấy thông hành. Tại đây bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ như sau:

  • Đơn trình báo mất hộ chiếu (điền theo mẫu được cấp)
  • Giấy tờ cá nhân khác (ngoài hộ chiếu) như Chứng minh nhân dân, Bằng lái xe hoặc bản sao của hộ chiếu.
  • 3 ảnh 4x6cm nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu trần, không mang kính được chụp trong vòng 6 tháng trở lại.
  • Lệ phí làm giấy thông hành – tùy thuộc vào khu vực bạn đang du lịch mà mức phí này sẽ có sự khác biệt.

  Đôi khi nhân viên lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn xuất trình vé máy bay khứ hồi để đảm bảo bạn thực sự là khách du lịch. Nếu tất cả các thông tin đều chính xác thì chỉ mất vài tiếng đồng hồ là bạn sẽ có ngay giấy thông hành để có thể về nước. Tuy vậy cần lưu ý rằng giấy thông hành này chỉ có hiệu lực trong vài ngày và một khi bạn được cấp giấy thông hành đồng nghĩa với việc hộ chiếu cũ của bạn đã bị hủy. Do vậy bạn cần giữ lại các loại giấy tờ chứng thực việc bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch để xin cấp lại quyển mới khi về lại Việt Nam.

  Luôn chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khởi hành

  mat-ho-chieu-khi-du-lich-4

  Hãy là một lữ khách thông thái và luôn chuẩn bị trước cho tình huống xấu nhất. Biến những việc sau thành một thói quen trước mỗi chuyến đi:

  • Chuẩn bị sẵn các bản sao các giấy tờ quan trọng như Hộ chiếu, Vé máy bay, Booking khách sạn.
  • Luôn để bản chính và bản sao của các loại giấy tờ này ở 2 nơi khác nhau. Gởi một bản sao hình chụp vào email cá nhân.
  • Mang theo ít nhất 1 loại giấy tờ tùy thân khác, ngoài Hộ chiếu. Thậm chí cuốn Hộ chiếu cũ cũng có tác dụng chứng thực thông tin cá nhân của bạn.
  • Chuẩn bị sẵn vài tấm ảnh 4x6cm chụp theo chuẩn làm Hộ chiếu.
  • Tìm địa chỉ và thông tin liên hệ của Cục lãnh sự của nơi bạn sắp ghé thăm.
  • Mua bảo hiểm du lịch phòng trường hợp bạn bị mất cắp không chỉ hộ chiếu mà còn cả hành lý. Khi đó, công ty Bảo hiểm sẽ là người đền bù thiệt hại tùy theo gói bảo hiểm mà bạn đã mua.
  Share Button