Hoàn Thuế Khi Mua Sắm Tại Singapore

Hoàn Thuế Khi Mua Sắm Tại Singapore

  5687
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Singapore không chỉ thu hút du khách Việt bởi những công trình kiến trúc hoành tráng, đảo quốc Sư Tử còn khiến bao lữ khách mê mẩn bởi chính sách hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore vô cùng hào phóng lên đến 7% cho mỗi hóa đơn mua sắm SGD100 (đã bao gồm thuế). Nhất là khi kết hợp với chương trình bán hàng khuyến mãi lớn nhất trong năm “The Great Singapore Sale”, những món hàng hiệu giá đã hấp dẫn nay lại càng “hời” hơn. Nếu bạn cũng đang có dự định “săn” hàng hiệu tại đảo quốc Sư Tử, hãy cùng VeMayBay.vn xem qua những điều cần biết để có thể hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore nhé.

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore

  Hoàn Thuế Khi Mua Sắm Tại Singapore: Điều kiện cần biết

  Chương trình hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore chỉ áp dụng cho khách du lịch. Do vậy để được hoàn thuế, bạn trước tiên phải hội đủ các điều kiện sau:

  • Bạn không phải là cư dân Singapore hoặc đang cư trú dài hạn tại Singapore.
  • Trong 24 tháng trước ngày mua hàng, tổng số ngày bạn lưu trú tại Singapore không vượt quá 365 ngày. Do vậy nếu bạn thường xuyên đi công tác tại Singapore thì nên kiểm tra lại tổng số ngày đã lưu trú nhé.
  • Trong 6 tháng trước ngày mua hàng, bạn chưa từng làm việc cho công ty nào tại Singapore.
  • Bạn không phải là thành viên của đoàn bay hoặc đoàn tiếp viên quá cảnh tại Singapore.
  • Trường hợp là du học sinh, bạn phải mua hàng trong 4 tháng trước ngày thị thực hết hạn. Lấy ví dụ như ngày 30/04/2016 thị thực du học của bạn sẽ hết hạn. Như vậy bạn sẽ được phép hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore nếu món hàng đó được mua trong khoảng thời gian từ 01/01/2016 đến 30/04/2016.

  Nếu hội đủ các điều kiện trên, bạn đã chính thức được xem là một khách du lịch “thứ thiệt” và được tận hưởng chương trình hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore rồi đấy!

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: Khách du lịch mới được hoàn thuế
  Chương trình hoàn thuế khi mua sắm chỉ được áp dụng cho khách du lịch ghé thăm Singapore

  Ngoài việc chứng minh chỉ là khách du lịch, bạn còn phải mua sắm ít nhất SGD100 (đã bao gồm thuế). Ở đây sẽ có 2 khả năng xảy ra:

  • Nếu mua sắm tại các cửa hàng đơn lẻ, bạn bắt buộc phải mua đủ SGD100 tại cửa hàng đó thì mới được hoàn thuế.
  • Nếu mua sắm tại các Trung tâm thương mại lớn. Bạn không bắt buộc phải chi tiêu SGD100 ở 01 cửa hàng duy nhất. Thay vào đó có thể thoải mái mua sắm ở tối đa 03 cửa hàng khác nhau trực thuộc hệ thống trung tâm này, miễn sao tổng tiền của 3 hóa đơn từ SGD100 là được. Tuy nhiên cần lưu ý 03 hóa đơn này phải xuất cùng ngày mới hợp lệ nhé.
  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: cửa hàng nhỏ lẻ tại Haji Lane
  Nếu mua tại các cửa hàng lẻ, bạn phải mua đủ SGD100 ngay tại cửa hàng đó
  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: mua sắm tại trung tâm thương mại
  Trường hợp mua sắm tại các Trung tâm thương mại, bạn có thể mua tại nhiều quầy khác nhau trực thuộc Trung tâm đó.

  Lưu ý: số tiền hoàn thuế có thể thấp hơn mức 7% do các cửa hàng còn phải trả thêm phụ phí cho dịch vụ hoàn thuế. Do vậy đừng quá ngạc nhiên khi số tiền được hoàn không như dự kiến nhé.

  Các Địa Điểm Mua Sắm Được Hoàn Thuế

  Bạn cần lưu ý rằng không phải cửa hàng nào cũng tham gia chương trình hoàn thuế cho du khách ghé thăm Singapore. Lý do là vì đây là chương trình hoàn toàn tự nguyện và các cửa hàng có thể đăng ký tham gia hoặc không. Do vậy để đảm bảo được hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore, bạn nên tìm các cửa hàng có một trong các dấu hiệu sau:

  • Các cửa hàng miễn thuế tham gia vào hệ thống eTRS luôn có dán logo “Free Tax(màu xanh nước biển) ở phía trước cửa hàng.
  • Sẽ có trường hợp các cửa hàng sử dụng dịch vụ hoàn thuế của các tổ chức Quốc tế. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy một trong các logo sau:

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: Global Blue
  Global Blue Singapore Pte Ltd

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: oPremier Tax Free & Fintrax Payments
  Premier Tax Free & Fintrax Payments (Asia) Pte Ltd

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: Global Tax Free
  Global Tax Free Pte Ltd
  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: Logo tax free ngoài dán ngoài cửa hàng
  Không hề khó để tìm thấy những cửa hàng tham gia vào chương trình hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore.

  Trong trường hợp không thấy bất kỳ logo nào được nhắc ở trên, bạn có thể chủ động hỏi chủ tiệm xem liệu hàng hóa mua tại đây có được hoàn thuế hay không với câu hỏi sau:

  “Excuse me sir/madam, will my purchases are eligible for GST refund?”

  “Xin hỏi hàng hóa của tôi có được hoàn thuế hay không?”

  Các Giấy Tờ Cần Lấy Khi Thanh Toán Hàng

  Khi thanh toán hàng tại quầy nhớ yêu cầu nhân viên cung cấp các giấy tờ cần thiết để bạn hoàn thuế về sau nhé. Chỉ cần thông báo với nhân viên bán hàng bằng câu nói như sau:

  “May I have my tax refund please”

  Tôi muốn hoàn thuế

  Lúc này, nhân viên cửa hàng sẽ yêu cầu bạn đưa passport cho họ kiểm tra nhằm đảm bảo bạn đúng là khách du lịch. Nếu các thông tin hợp lệ, nhân viên bán hàng sẽ gởi bạn phiếu eTRS (eTRS ticket) cùng hóa đơn mua hàng (receipts). Nếu thấy thiếu 1 trong 2 loại giấy tờ này thì nhớ nhắc nhân viên cửa hàng nhé vì phải có đủ cả 2 giấy tờ này thì bạn mới có thể hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore.

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: giấy tờ cần thiết
  Bạn nhớ phải lấy cả hóa đơn và phiếu eTRS nhé.

  Các Bước Hoàn Thuế Khi Mua Sắm Tại Singapore

  Thao tác hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore được thực hiện hoàn toàn tự động trên hệ thống các máy eTRS được đặt khá nhiều tại sân bay quốc tế Changi. Bạn phải tự thực hiện quy trình này trước khi chính thức được nhận tiền hoàn. Các bước hoàn thuế được thực hiện tuần tự như sau:

  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: sân bay quốc tế Changi
  Không khó để tìm thấy bảng chỉ đường đến máy eTRS tại sân bay quốc tế Changi.

  Trước khi khởi hành

  Nếu có dự định ký gởi hàng hóa đã mua, bạn phải khai hoàn thuế trước tại các máy eTRS được đặt ngay tại sảnh làm thủ tục hàng không (Departure Check-in Hall) trước khi gởi hành lý. Nếu đã làm thủ tục ký gởi hành lý trước khi khai hoàn thuế tại các máy eTRS, bạn sẽ không được hoàn thuế nữa.

  Nếu có dự định xách tay hàng hóa đã mua thì bạn hoàn toàn có thể chờ đến khi vào phòng chờ – Departure Transit Lounge (nghĩa là sau khi đã làm xong Thủ tục hải quan) rồi mới làm thủ tục hoàn thuế bởi tại đây cũng có các máy eTRS để bạn khai hoàn thuế.

  Thao tác trên máy eTRS

  Video dưới đây được Bộ Tài Chính Singapore đăng tải để hướng dẫn du khách các thao tác hoàn thuế trên hệ thống eTRS. Bạn nên tham khảo để biết các bước cơ bản khi thao tác trên máy nhé.

  Nếu video trên vẫn hơi khó hiểu thì bạn có thể vừa xem vừa đọc các bước hướng dẫn sau của VeMayBay.vn nhé

  • Bước 1: tìm máy eTRS tại khu vực phòng chờ.
  • Bước 2: chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng – bấm chọn English
  • Bước 3: bấm vào nút mũi tên qua phải >> sau đó chọn I AGREE
  • Bước 4: quẹt phần mã số ở trang thông tin passport qua bộ đọc như video. Nếu máy không đọc được thông tin vừa quẹt, bạn có thể thử quẹt lại hoặc nhấn vào nút MANUAL ENTRY để điền thủ công thông tin của passport.
  • Bước 5: nếu nhập thủ công thông tin passport thì điền lần lượt thông tin như trên passport (như Given Names thì điền Tên, Surname thì điền Họ, v.v…)
  • Bước 6: chọn SCAN BARCODE để tiến hành quét các phiếu eTRS mà bạn đã nhận sau khi mua hàng.
  • Bước 7: (bắt đầu ở giây thứ 42 của video) – bạn cho từng phiếu eTRS vào khu vực có tên Scan your barcode như trong video. Sau mỗi lần scan 1 phiếu, bạn nhấn chọn ADD MORE TICKETS trên màn hình để scan tiếp phiếu tiếp theo.
  • Bước 8: kiểm tra lại lần cuối tất cả phiếu mà mình đã scan để đảm bảo không scan thiếu phiếu nào. Khi đã kiếm tra xong, nhấn NEXT trên màn hình để sang bước tiếp theo.
  • Bước 9: tại bước này, máy sẽ cho bạn 2 lựa chọn: hoặc hoàn thuế qua thẻ tín dụng (Credit Card), hoặc hoàn thuế bằng tiền mặt (Cash). Nhanh gọn nhất vẫn là hoàn thuế bằng tiền mặt vì bạn có thể cầm tiền để mua sắm ngay tại sân bay trong lúc chờ chuyến bay của mình. Do vậy bước này chúng ta chọn mục Cash và nhấn REQUEST FOR APPROVAL
  • Bước 10: lấy phiếu Notificaion Slip được in ra. Tại đây sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra
   • Trên phiếu có chữ APPROVED. Trường hợp này có nghĩa bạn không gặp vấn đề gì và có thể làm tiếp bước 11.
   • Trên phiếu có chữ NOT APPROVED. Trường hợp này bạn phải đến khu vực Customs Inspection Counter để nhân viên kiểm tra. Có khả năng họ sẽ yêu cầu bạn trình hàng hóa mà bạn đã mua để đảm bảo món hàng đó có thể được hoàn thuế. Sau khi kiểm tra xong, nhân viên sẽ thông báo cho bạn món hàng nào được hoàn thuế, món nào không và in lại cho bạn phiếu Notificaion Slip hợp lệ.
  • Bước 11: đến Central Refund Counter (ở trong khu vực phòng chờ) để nhận tiền hoàn thuế. Như vậy là bạn đã hoàn thuế thành công.
  Hoàn thuế khi mua sắm tại Singapore: Customs Inspection Counter
  Đây là khu vực Customs Inspection Counter, nơi giúp bạn xử lý trường hợp phiếu Notificaion Slip bị từ chối.
  Share Button