Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hành Lý Cho Du Học Sinh

Kinh Nghiệm Chuẩn Bị Hành Lý Cho Du Học Sinh

  1253
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Chuẩn bị hành lý cho một chuyến du lịch với nhiều du khách là cả một niềm vui. Nhưng với những du học sinh, đây thực sự là một cực hình. Từ việc phải lên danh sách chi tiết những vật dụng cần thiết cho cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ; cho đến việc phải cân nhắc từng món đồ để đảm bảo hành lý không vượt khối lượng cho phép. Những kinh nghiệm chuẩn bị hành lý sau rất có thể sẽ giúp bạn tránh được những bối rối không đáng có khi chuẩn bị cho chuyến đi quan trọng sắp tới.

  sap-xep-hanh-ly

  Tìm hiểu thời tiết của nơi sẽ tới

  Đây là việc bắt buộc mà bất kỳ du học sinh nào cũng phải làm. Tìm hiểu thời tiết của nơi bạn chuẩn bị đến sinh sống sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn các vật dụng cần thiết cho chuyến đi của mình. Lấy ví dụ như các thành phố của nước Anh đa phần đều có lượng mưa lớn và thường khá lạnh. Nếu bạn chuẩn bị đến đây du học thì chuyện chuẩn bị quần áo dài tay và các loại áo ấm là lựa chọn thông minh.

  London
  Thời tiết lạnh giá và thường xuyên có mưa là “đặc sản” của nước Anh nói chung và London nói riêng.

  Ngược lại, nếu bạn sẽ du học ở những đất nước nhiệt đới như Trung Mỹ hay vùng Caribbean thì những bộ quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi sẽ phù hợp hơn.

  Caribbean
  Trang phục phù hợp sẽ giúp bạn dễ thích ứng với môi trường mới hơn.

  Mang vừa đủ quần áo và các vật dụng chăm sóc cá nhân

  Với quần áo mặc bình thường, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ để mặc cho 1-2 tuần là được. Mang cả tủ quần áo theo mình là một quyết định thiếu khôn ngoan bởi bạn luôn có thể mua sắm thêm quần áo khi đã đặt chân đến nơi.

  chuan-bi-hanh-ly
  Mang thêm vài cái áo, dăm ba chiếc quần để rồi bị hãng phạt tiền vì mang hành lý quá ký thì thực sự chẳng hề xứng đáng chút nào.

  Cũng đừng quá lo lắng về giá cả quần áo ở nước ngoài bởi rất nhiều nhãn hiệu ở Việt Nam là cao cấp nhưng kỳ thực ở nước ngoài lại chỉ là hạng trung. Ngoài ra, các siêu thị luôn có những đợt xả hàng lớn, chỉ cần dò hỏi bạn bè cùng khóa hoặc các anh chị đi trước, bạn sẽ dễ dàng tậu được một tủ quần áo mới với chi phí có khi chỉ bằng ½ so với ở nhà.

  quan-ao-giam-gia
  Cũng như Việt Nam, các cửa hàng ở nước ngoài cũng thường xuyên có những chương trình xả hàng số lượng lớn.

  Cũng tương tự như vậy với vật dụng cá nhân như xà phòng, khăn tắm, nước hoa v.v… chỉ nên mang theo một lượng vừa đủ. Hãy nhớ rằng không sớm thì muộn bạn cũng phải mua thêm những thứ này ở nơi mình sẽ sống. Sao phải bận tâm đến việc mang thật nhiều để chật hành lý?

  do-dung-ca-nhan
  Trường hợp da bạn dễ bị dị ứng và bắt buộc phải sử dụng một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhất định thì có thể đem theo một lượng đủ dùng trong khoảng 1 tháng. Ngay khi đặt chân đến nơi, hãy ngay lập tức hỏi thăm bạn bè hoặc anh chị khóa trước để tìm được loại mỹ phẩm phù hợp.

  Nếu có thể hãy dành khoảng trống ít ỏi của vali để thêm một vài bộ đồ trang trọng như vest (dành cho các bạn nam) hoặc bộ áo dài truyền thống (dành cho các bạn nữ). Các trường Quốc tế thường xuyên có những hội chợ hoặc tuần lễ văn hóa. Trong những dịp này, những bộ trang phục lịch sự hoặc truyền thống là rất cần thiết. Với các du học sinh, đây chính là một dịp tuyệt vời để phô diễn vẻ đẹp của bộ trang phục truyền thống trước mặt bạn bè Quốc tế đấy.

  ao-dai
  Chỉ khi sinh sống ở nước ngoài bạn mới quý từng hình ảnh gợi nhớ đến quê nhà. Ảnh: Zing News

  Hạn chế mang theo đồ ăn

  Các quốc gia đều có những quy định rất nghiêm ngặt liên quan đến việc mang thực phẩm tươi sống hay đã qua chế biến vào đất nước của họ. Không ít các du học sinh bị hải quan giữ lại không cho phép nhập cảnh chỉ vì bị phát hiện trong hành lý có mang theo những thực phẩm bị cấm.

  kiem-tra-airport
  Quy định đối với hành lý xuất nhập cảnh rất nghiêm ngặt. Đừng để chỉ vì bịch chà bông (ruốc) hay bò khô mà để bị giữ lại không được nhập cảnh.

  Nếu vẫn cương quyết muốn mang theo thực phẩm từ Việt Nam, bạn nên tìm hiểu thật kỹ quy định của nước mà bạn sắp nhập cảnh. Nên nhớ rằng mỗi quốc gia đều sẽ có những quy định riêng, không thể đánh đồng. Lấy ví dụ như nước Mỹ có cả một danh sách dài đằng đẵng và vô cùng chi tiết về những thực phẩm được nhập cảnh vào nước họ thông qua đường hàng không. Từ việc yêu cầu những thực phẩm đó phải có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; cho đến việc quy định thành phần của các thực phẩm này phải bảo đảm các quy định về y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm. Các quy định này đều được liệt kê rất rõ ràng tại đây, bạn nên nghiên cứu thật kỹ nếu có ý định đóng gói các loại thực phẩm này trong hành lý của mình.

  ruoc-cha-bong
  Một hủ chà bông (ruốc) chắc hẳn sẽ giúp bạn đỡ nhớ nhà hơn. Nhưng bạn cũng cần biết rằng hầu hết các nước đều cấm du khách đem các thực phẩm được chế biến từ thịt vào nước họ.

  Một số mẹo nhỏ xếp đồ

  cuon-quan-ao
  Mẹo xếp đồ #1: cuộn quần áo sẽ giúp tiết kiệm diện tích hơn là xếp chúng nằm phẳng.
  cat-do-lot-cuoi-cung
  Mẹo xếp đồ #2: xếp vớ và đồ lót sau cùng bởi bạn có thể nhét chúng vào bất kỳ khoảng trống nào chưa được lấp đầy của vali. Ảnh: Wikihow
  tan-dung-ao-khoac
  Mẹo xếp đồ #3: tận dụng áo khoác có nhiều túi để cất các đồ vật linh tinh hay dùng đến (như sạc điện thoại, pin dự phòng), như vậy bạn vừa nhanh chóng tìm thấy chúng khi cần dùng, vừa có thêm khoảng trống để “nhét” thêm đồ vào hành lý xách tay hoặc ký gởi.
  Share Button