Kinh Nghiệm Vui Chơi Lễ Hội Hoa Đăng Tại Chiang Mai

Kinh Nghiệm Vui Chơi Lễ Hội Hoa Đăng Tại Chiang Mai

  5130
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Sau lễ hội té nước truyền thống Songkran thường được diễn ra vào mùa hè, lễ hội hoa đăng được xem là ngày hội lớn thứ 2 của Thái Lan và thường được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch. Lễ hội hoa đăng thường được tổ chức khắp mọi nơi tại Thái Lan nhưng người ta cứ phải đến Chiang Mai để đón lễ hội này. Hãy cũng VeMayMay.vn bỏ túi một vài kinh nghiệm vui chơi lễ hội hoa đăng tại Chiang Mai nhé.

  Lễ hội hoa đăng Chiang Mai

  Yi Peng hay Loy Krathong?

  Đây là 2 cái tên thường xuyên bị nhầm lẫn bởi các du khách khi tìm kiếm thông tin về lễ hội hoa đăng của Chiang Mai. Dù khi dịch ra tiếng Việt đều có nghĩa là lễ hội hoa đăng, tuy vậy đây lại là 2 lễ hội hoàn toàn khác nhau.

  Loy Krathong nếu dịch sát nghĩa thì “Loy” có nghĩa là thả trôi, còn “Krathong” dùng để chỉ chiếc bè hình hoa sen. Đây là một lễ hội của đạo Phật và thường được tổ chức vào ngày 15/12 theo lịch âm của người Thái. Vào ngày này, người dân bản địa sẽ xếp những chiếc bè hình hoa sen, bỏ thêm nhánh hoa tươi cùng nến và nén nhang rồi thả trôi theo dòng sông để bày tỏ sự tôn kính dành cho đức Phật. Không những thế, người ta tin rằng khi thả trôi những chiếc bè này, mọi phiền muộn và những điều không may của năm cũ sẽ được gột tẩy.

  Lễ hội hoa đăng Chiang Mai
  Những chiếc bè thường được xếp từ lá chuối để vừa tiết kiệm chi phí cho lễ hội, vừa là một cách để bảo vệ môi trường.
  Lễ hội hoa đăng Chiang Mai
  Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào lễ hội, kể cả những người không theo đạo Phật cũng có thể đến chung vui cùng các Phật tử và người dân bản địa.

  Trong khi đó, Yi Peng (hay Yee Peng) là một lễ hội lâu đời, có vị trí rất quan trọng với văn hóa của tộc người Lanna ở miền Bắc của Thái Lan. Chiang Mai lại là thủ đô cũ của Vương triều Lanna. Do vậy mà Yi Peng vẫn được xem là lễ hội lớn nhất của thành phố này và được tổ chức hết sức long trọng. Tuy vậy, vì ngày tổ chức của Yi PengLoy Krathong thường trùng nhau, ngoài ra cách thức thực hiện nghỉ lễ cũng có phần tương tự, do vậy mà người ta hay nhầm lẫn giữa 2 lễ hội này.

  Lễ hội hoa đăng Chiang Mai
  Nghi thức tổ chức của Yi Peng và Loy Krathong thường khá giống nhau. Cũng vì thế mà nhiều du khách bị nhầm lẫn về 2 lễ hội này.

  Vào ngày diễn ra lễ hội Yi Peng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một trong những cảnh vật tuyệt diệu nhất mà có lẽ không lễ hội nào sở hữu. Khi nghi lễ kết thúc, hàng trăm, hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng được thả lên trời với ý nghĩa dâng tặng sự kính yêu của các phật tử với Đức Phật. Và đây chính là lúc một khung cảnh thần tiên được tạo nên. Ánh nến ấm áp lấp lánh giữa nền trời đen mượt như nhung tựa như những vì sao lấp lánh soi rọi cả một vùng trời. Chắc rằng chỉ cần một lần chứng kiến cảnh tượng tuyệt mỹ đó, bạn sẽ mãi không bao giờ có thể quên được.

  Lễ hội hoa đăng Chiang Mai

  Lễ Hội Hoa Đăng Tại Chiang Mai 2015

  Năm nay cả hai lễ hội Yi PengLoy Krathong đều sẽ được tổ chức vào 3 ngày 24,25 và 26/11/2015. Chi tiết chương trình lễ hội, bạn có thể tham khảo bảng lịch trình do fanpage của Tổng cục du lịch Thái Lan tại Việt Nam công bố nhé.

  Lịch trình lễ hội hoa đăng 2015 tại Chiang Mai

  Lịch trình lễ hội hoa đăng 2015 tại Chiang Mai

  Một số lưu ý khi tham gia lễ hội hoa đăng

  • Nếu có dự định tham gia vui chơi tại lễ hội thì hãy đặt vé và khách sạn sớm. Giá cả có thể sẽ tăng rất cao nếu bạn đặt quá cận ngày
  • Khoảng sân phía sau của Đại học Mae Jo được biết đến là một trong những nơi tập trung thả đèn trời của Chiang Mai. Khu vực này còn được biết đến với tên gọi Lanna Dhutanka. Vào ngày diễn ra lễ hội, khu vực này sẽ vô cùng đông đúc. Do vậy nếu muốn có được chỗ đẹp bạn nên đến từ tầm 16h.
  Lễ hội hoa đăng ở Chiang Mai
  Khu sân sau của Đại học Mae Jo luôn là điểm “tập kết” quen thuộc của lễ hội Yi Peng tại Chiang Mai.
  • Thông thường trước khi vào cổng bạn sẽ gặp rất nhiều hàng mời chào mua đèn trời. Tuy vậy bạn cần lưu ý rằng BTC không cho phép sử dụng loại đèn trời này. Lý do là vì chủ yếu chúng được làm từ vật liệu khó phân hủy và sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh khu vực sau khi lễ hội kết thúc. Tốt nhất bạn chỉ nên mua đèn trời được bán bên trong khu vực diễn ra lễ hội. Thông thường chúng cũng không đắt lắm, 1 chiếc đèn trời sẽ được bán với giá khoảng 100 Baht. Bạn cũng không nhất thiết phải mua cho mỗi người 1 chiếc đèn trời. Thậm chí một nhóm bạn chỉ cần 1 chiếc đèn trời đã là đủ rồi.
  • Nên ăn mặc kín đáo khi tham gia lễ hội bởi dù sao đây vẫn là một ngày hội đậm chất tính ngưỡng của người Thái. Quần short hay trang phục mát mẻ chắc chắn sẽ không phù hợp tý nào đâu nhé!
  • Điều quan trọng cuối cùng đó là đừng quá ham mê chụp ảnh. Dĩ nhiên chẳng ai cấm bạn ghi lại những hình ảnh diệu kỳ của đêm hội này. Tuy vậy sẽ thật phí phạm nếu bạn không thể dành chút thời gian để tận hưởng những giây phút tuyệt vời này. Xét cho cùng những bức ảnh sẽ chẳng mấy ý nghĩa nếu trong ký ức của bạn chẳng có được chút ấn tượng nào về lễ hội.

  Lễ hội hoa đăng Chiang Mai

  Share Button