Món ăn đường phố Hội An mê hoặc du khách nước ngoài

Món ăn đường phố Hội An mê hoặc du khách nước ngoài

    632
    Content Protection by DMCA.com
    Share Button

    Gabriella và Nicolas là một cặp vợ chồng “kỳ lạ”. Trong khi hầu hết chúng ta thường thỏa mãn với việc đọc những bài báo về ẩm thực thế giới và mơ mộng được nếm thử những món ăn lạ. Cặp đôi này quyết định nghỉ việc và bắt đầu hành trình đến hơn 16 nước trên khắp thế giới để có thể tự mình thưởng thức. Đặc biệt với món ăn đường phố Việt Nam, cặp đôi này có ấn tượng vô cùng sâu sắc bởi những hàng quán ven đường chẳng có bảng hiệu quảng cáo mà tự thân thực khách phải tò mò ghé thăm bởi hương quyến rũ, bởi vị khó quên của những món ăn dân dã.

     

    Món Ăn Đường Phố Hội An

    Trên trang blog cá nhân của mình, Gabriella đã viết rằng: “Thực tình thì tôi không nghiên cứu nhiều trước khi ghé thăm Việt Nam. Duy nhất một điều tôi biết chắc, tôi đến đây để ăn. Ăn thật nhiều mới đúng. Tôi còn nhớ như in cái hương vị tuyệt vời của tô bún được bán ở một quầy hàng nhỏ ở Hà Nội. Cũng đã 10 năm trôi qua nhưng tôi vẫn còn có thể nếm được cái vị rau tươi trong tô bún nóng hổi. Một tô bún không lớn hơn ly cafe loại lớn là bao nhưng “gói” trong đó là hương vị của trăm, của ngàn món ăn.”

    Trong lần ghé thăm Việt Nam gần đây nhất, cặp đôi này quan tâm đặc biệt đến những món ăn bắt đầu bằng chữ “Bánh”. Họ thậm chí còn viết cả một bài cảm nghĩ vô cùng chi tiết về những món ăn có chữ “Bánh” mà họ bắt gặp khi thưởng ngoạn phố cổ Hội An. Có thể kể ra đây một số cảm nghĩ của họ về các món bánh mà họ có dịp nếm thử.

     

    1. Bánh Căn

     Món Ăn Đường Phố Hội An - Bánh Căn

    Cuộc truy tìm “bánh” của chúng tôi bắt đầu ngay khi rời đường chính của phố cổ Hội An. Ngay khúc cua gần chợ Tân An, chúng tôi bắt gặp một người phụ nữ đang loay hoay bên một chảo lớn nghi ngút khói. Chữ “bánh” có xuất hiện trên bảng hiệu? Có! Hàng ghế đẩu màu đỏ tươi? Có luôn! Rất đông người đang cắm cúi ăn? Rất đông! Vậy có nghĩa là đây là một hàng ngon. Và đúng như vậy thật! Chữ “Căn” trong tên gọi món bánh này xuất phát từ chữ “căn bản”. Bánh được chế biến từ bột gạo có màu như nghệ được đổ vào một chiếc chảo nóng được thiết kế với những khuôn nhỏ trên bề mặt. Trứng cút được người nấu khéo léo đập vào từng chiếc bánh để vừa tạo cái cảm giác giòn tan và hơi dai dai khi cắn vào, khi nhai lại dậy lên cái vị beo béo hấp dẫn. Món ăn này thực chất có nguồn gốc từ kho tàng ẩm thực của người Chăm nhưng lại vô cùng phổ biến tại miền Nam và Trung của Việt Nam. Thông thường, người ta hay ăn món này cùng gỏi đu đủ, rau mùi, bạc hà, hẹ, đậu phộng, sốt thịt heo và dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước chấm được chế biến cực khéo. Đừng quên bỏ thêm chút ớt nữa nhé.

     

    2. Bánh Xèo

     Món Ăn Đường Phố Hội An - Bánh Xèo

    Bánh Xèo là món ăn tôi vẫn mơ ước được nếm thử kể từ khi vô tình bắt gặp nó trong một cuốn sách dạy nấu các món ăn Việt. Khi đang cố gắng thoát khỏi đám đông của khách du lịch thập phương trên các con phố của Hội An, không hiểu bằng cách nào chúng tôi lại lạc vào một con đường mòn băng qua một khu dân cư vô cùng tĩnh lặng với những căn nhà san sát nhau nằm yên bình bên những thửa ruộng. Ngoài việc đôi khi bắt gặp vài chú mèo lười nhác vươn người bên thềm nhà, gần như chúng tôi chẳng gặp ai trên suốt chặng đường. Tưởng như đã phải bỏ cuộc và tìm một nơi khác để thỏa cái thú “ăn hàng” của mình thì ngay lúc đó, xuất hiện biển hiệu với dòng chữ mà chúng tôi mỏi mắt tìm kiếm – Bánh Xèo. Ngay khi vừa ghé vào quán, Nguyễn Bích – cô chủ quán – liền tiếp đón chúng tôi với nụ cười hiền hòa. Quán vẫn nhỏ, bếp vẫn được đặt ngoài sân và mùi thức ăn thì vẫn hấp dẫn đến khó tả.

     

     Món Ăn Đường Phố Hội An - Bánh Xèo

    Dưới ánh mắt tò mò của chúng tôi, Bích bắt đầu khuấy bột, chiên bánh và kể cả là bày chúng tôi cách ăn làm sao cho đúng kiểu. Bánh này hơi giống với kiểu bánh crepe mặn phương Tây, thường được chế biến bằng cách đổ một bột vàng như nghệ vào một chảo dầu lớn, trong khi bánh đang dần thành hình người ta cho thêm lát thịt heo, tôm, hành lá và mầm đậu vào trước khi bánh được gấp đôi lại một cách gọn gàng. Cái thú của ăn món này chính là rau sống được cuốn cùng với bánh tráng được nhúng nước cho hơi mềm và chấm cùng nước sốt gia truyền mà tự tay Bích chế biến từ đậu nành lên men, gan lợn và đậu phộng rang.

     

    3. Bánh Bao Bánh Vạc

     Món Ăn Đường Phố Hội An - Bánh Bao Bánh Vạc

    Hoa hồng trắng – một cái tên nhã nhặn cho một món ăn thanh nhã. Không hiểu bằng cách nào mà món ăn đặc trưng này của Hội An lại có thể vừa tinh tế lại vừa bình dân. Theo nhiều người thì món ăn này được người Pháp đặt tên và chỉ có duy nhất một gia đình ở Hội An được giữ bí quyết chế biến nó. Lớp áo bánh mờ mờ thường được chế biến từ bột gạo – thứ bột được làm từ gạo xay nhuyễn và lọc từ 15 đến 20 lần bằng nước giếng địa phương. Áo bánh được cán mỏng đến độ người ta có thể được từng con tôm nho nhỏ, từng sợi nấm be bé được gói bên trong. Tùy nơi mà nhân bánh sẽ được trộn thêm một chút thịt heo và hành tây được tẩm ướt gia vị thật ăn cùng hành khô được chiên vàng rộm.

    Share Button