Nghệ Thuật Trả Giá Tại Hong Kong

Nghệ Thuật Trả Giá Tại Hong Kong

  1460
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Hong Kong không chỉ nổi tiếng bởi những trung tâm thương mại sầm uất cùng những nhãn hàng quốc tế. Xứ Hương Cảng còn được biết đến với những khu chợ trời với những chủ hàng khó tính nhưng lạ thay lại luôn tấp nập khách ra vào. Chính vì thế mà người ta vẫn ví von vui rằng để mua được hàng tại những khu chợ trời này là cả một nghệ thuật.

  Ladies-market-hong-kong

  #1. Tận dụng niềm tin của dân buôn

  Nếu bạn muốn được hàng với giá hấp dẫn nhất, hãy nhớ rằng rất nhiều chủ hàng sẵn sàng “nhẹ tay” với những khách hàng đầu tiên trong ngày. Với rất hầu hết dân buôn, ai cũng tin rằng khách hàng đầu tiên trong ngày sẽ là người quyết định ngày hôm đó có buôn may bán đắt hay không. Đó chính là lý do vì sao họ sẵn sàng bán gần đúng với giá trị thật của món hàng nếu bạn là một trong những khách hàng đầu tiên ghé xem hàng hóa của họ.

  Dạo chợ vào buổi sáng có cái thú riêng của nó. Không gian không chỉ thoáng đãng hơn mà bạn còn có thể được giảm giá cao hơn khi mua hàng.
  Dạo chợ vào buổi sáng có cái thú riêng của nó. Không gian không chỉ thoáng đãng hơn mà bạn còn có thể được giảm giá cao hơn khi mua hàng.

  Hơn nữa, sáng sớm là thời điểm chưa đông khách, do vậy mà nếu có bán cho bạn một vài món hàng với giá hời một chút thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của ngày. Nhưng ngược lại khi sạp hàng bắt đầu tấp nập khách hàng thì bạn đừng mơ tưởng đến chuyện có được mức chiết khấu tốt. Bởi nếu chủ hàng giảm giá cho bạn, đồng nghĩa với việc họ cũng phải giảm giá cho tất cả những khách hàng còn lại.

  #2. Quốc tịch của bạn là nhân tố để người bán quyết định giá bán

  Rất nhiều dân buôn tại các khu chợ trời của Hong Kong áp dụng quy tắt này để đưa ra các mức giá riêng cho từng nhóm khách du lịch.  Theo kinh nghiệm bán hàng lâu năm thì họ cho biết khách Nhật Bản là “sộp” nhất nên thường cũng bị “chém” ngọt nhất. Còn lữ khách từ Pakistanis trả giá ghê nhất nên thường các sạp hàng đều báo giá tốt nhất có thể để thu hút lượng khách này. Đơn cử như một chiếc vòng tay sẽ được bán với giá bình thường là HK$10 (10 Đô Hong Kong), nhưng khi bán cho khách người Nhật thì giá này sẽ là HK$30. Nói cách khác, giá bán của các mặt hàng được phân loại theo khả năng chi trả của từng du khách.

  Dân buôn tại Hong Kong dư biết khả năng chi trả của bạn để đưa ra giá-thách-phù-hợp
  Dân buôn tại các chợ trời của Hong Kong dư biết khả năng chi trả của bạn để đưa ra giá-thách-phù-hợp.

  Nếu gặp phải khách mua có vẻ sành sỏi một chút, chủ hàng thường sẽ báo giá ở mức trung bình. Dĩ nhiên người Nhật cũng không ít người rành về giá cả nhưng vì chi phí du lịch của họ thường cao hơn những lữ khách khác, đồng thời các mặt hàng nội địa của Nhật giá cũng cao hơn ở những nước khác nhiều nên thường họ sẽ thấy giá bán tại các khu chợ Hong Kong là cực hời!

  Các chủ hàng cho biết họ thường chỉ bán giá đúng cho người bản địa bởi lẽ chỉ có người bản địa mới là khách hàng trung thành của họ. Khách du lịch thì cùng lắm chỉ mua được 2-3 lần rồi quay về nước nên dù có phàn nàn gì thì cũng không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.

  #3. Đừng quá hung hăng khi trả giá

  Nếu không thực sự rành rẻ về mặt hàng dự định trả giá, đừng đưa ra một mức giá quá thấp cho nó. Hành động này bị xem là sự xỉ nhục đối với dân buôn và dĩ nhiên bạn sẽ bị chủ hàng đuổi như đuổi tà!

  Hãy luôn vui vẻ và tôn trọng người bán cũng như những mặt hàng họ bày bán.
  Hãy luôn vui vẻ và tôn trọng người bán cũng như những mặt hàng họ bày bán.

  Một chủ hàng lâu năm cho biết: “Thái độ khi mua hàng cũng quyết định mức giảm giá mà bạn được hưởng. Bạn dễ thương thì chẳng ai lại khó tính với bạn làm gì. Tôi nhớ có lần một khách du lịch đến mở hàng và bảo với tôi rằng ‘Bức tranh giá $45 kia của chị cùng lắm chỉ đáng 10 đồng thôi.’ Tôi cảm thấy bị xúc phạm thực sự và lớn tiếng đáp lại rằng ’10 đồng Euro thì may ra nhé!’ Với tôi khách kiểu đó thì không cần tiếp làm gì.”

  #4. Đóng vai khách hàng tội nghiệp

  Nghe có vẻ buồn cười nhưng thực sự dân buôn Hong Kong lại rất có thiện cảm với những khách hàng sẵn sàng sánh vai những khách hàng tội nghiệp. Trên thực tế, hầu như những khách hàng “làm màu” một chút và nài nỉ kiểu như “Cô/Chú ơi, cháu chỉ chỉ là sinh viên nghèo tích góp mãi mới bay qua Hong Kong đó cô/chú”. Những khách hàng như vậy thường lại thường được dân buôn nhẹ tay và bán cho một vài món giá hời.

  Tùy khả năng diễn của bạn mà rất có thể mức chiết khấu bạn được nhận sẽ cao hơn bình thường.
  Tùy khả năng “diễn” của bạn mà rất có thể mức chiết khấu bạn được nhận sẽ cao hơn bình thường.

  #5. Mua số lượng lớn

  Đây là kiến thức căn bản mà bất kỳ du khách nào khi mua hàng tại các khu chợ trời cũng nên nằm lòng. Bạn càng mua nhiều thì mức chiết khấu mà bạn nhận được sẽ càng lớn. Khá nhiều du khách xem thường mức giảm giá khi mua số lượng lớn. Tuy vậy trên thực tế rất nhiều chủ sạp tại Hong Kong cho biết khi bạn mua từ 10 đến 20 món một lúc, họ sẵn sàng giảm giá cho bạn đến 50%. Do vậy kinh nghiệm thực tế cho thấy bạn nên dạo quanh chợ để tìm được một sạp vừa ý nhất và chỉ mua ở duy nhất sạp này để có được mức giảm giá tốt nhất có thể.

  Mua số lượng lớn sẽ giúp bạn có mức chiết khấu tốt hơn rất nhiều.
  Mua số lượng lớn sẽ giúp bạn có mức chiết khấu tốt hơn rất nhiều.
  Share Button