Những Mẫu Câu Tiếng Anh Cơ Bản Khi Đi Máy Bay (P.4)

Những Mẫu Câu Tiếng Anh Cơ Bản Khi Đi Máy Bay (P.4)

  22651
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  Qua 3 phần của bài viết, chắc hẳn bạn đã có được những thông tin chung nhất về những từ vựng cần lưu ý cũng như các mẫu câu tiếng Anh cơ bản khi đi máy bay. Trong phần 4 của bài viết, VeMayBay.vn sẽ tiếp tục gởi đến bạn những câu thông báo của phi hành đoàn dưới dạng audio. Ngoài ra, VeMayBay.vn cũng soạn sẵn một số mẫu hội thoại khi nói chuyện với các tiếp viên hàng không. Dĩ nhiên tất cả các đoạn audio này đều có sẵn “phụ đề” để bạn có thể học thuộc trước ở nhà.

  Tiếng anh cơ bản khi đi máy bay

  Tiếng Anh Cơ Bản Khi Đi Máy Bay

  Dù bay trong nước hay nước ngoài, chắc rằng bạn đã từng nghe qua các đoạn thông báo được các tiếp viên đọc trước khi cất cánh hoặc hạ cánh. Nếu như với các chuyến bay Nội địa, chỉ có các thông báo chung mới được đọc lại bằng tiếng Anh và những thông báo quan trọng luôn được ưu tiên đọc tiếng Việt. Nhưng nếu bạn bay các chuyến Quốc tế thì đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi tất cả các thông báo hay cảnh báo quan trọng (như khi máy bay di chuyển vào vùng không khí nhiễu động) đều được đọc bằng tiếng Anh một lần duy nhất và không lặp lại.

  Tiếng anh cơ bản khi đi máy bay: Giao tiếp với tiếp viên hàng không bằng tiếng Anh
  Tất cả thông báo và cảnh báo trên các chuyến bay Quốc tế đều được tiếp viên và cơ trưởng đọc bằng tiếng Anh.

  04 đoạn ghi âm sau có thể xem là những mẫu thông báo điển hình khi đi máy bay. Nếu bạn có thể nghe hết các mẫu thông báo bằng tiếng Anh cơ bản khi đi máy bay này thì không còn gì phải lo lắng. Trường hợp ngược lại, hãy thử nghe vài lần để quen với cách phát âm và dùng từ của các tiếp viên và cơ trưởng nhé.

  #1. Good afternoon, ladies and gentlemen. Captain Perez and his crew welcome you aboard Iberia flight IB341 to Madrid. I’m sorry to announce a slight delay. We are still waiting for clearance from Air Traffic Control. The delay won’t be too long and we hope to arrive in Madrid on time.

  Kính chào Quý khách. Cơ trưởng Perez và phi hành đoàn chào mừng Quý khách trên chuyến bay IB341 của Iberia bay đến Madrid. Chúng tôi thành thật cáo lỗi cùng Quý khách vì chuyến bay khởi hành chậm. Chúng tôi hiện đang chờ tín hiệu cho phép bay từ Đài kiểm soát không lưu. Thời gian chờ dự kiến không quá dài và chúng tôi hy vọng có thể đáp xuống Madrid đúng giờ như dự kiến.

   

  #2. This is your captain speaking. We are now passing over the English coast. Our Boeing 727 is cruising at a height of 30.000 feet and our speed is approximately 560 miles per hour. The temperature in Madrid is 18oC and it is a clear and sunny day. We expect to pass through some slight turbulence and would recommend passenger to remain in their seats and keep their belts fastened.

  Đây là thông báo từ cơ trưởng. Chúng ta hiện đang bay qua bờ biển nước Anh. Độ cao hiện tại của máy bay chúng ta là 30.000 feet và đang bay với vận tốc 560 dặm/giờ. Nhiệt độ ở Madrid đang là 18oC, trời có nắng và trong xanh. Chúng ta có thể sẽ gặp phải vùng không khí nhiễu động, quý khách vui lòng ngồi yên tại chỗ và thắt chặt dây an toàn.

   

  #3. We are now beginning our descent to Madrid. Would passengers please make sure that their seat-belts are fastened and extinguish all smoking materials. We would like to remind passengers that smoking is not permitted until you are in the airport building.

  Chúng ta hiện đang hạ cánh xuống Madrid. Hành khách vui lòng kiểm tra dây an toàn được cài chặt và dập tắt tất cả các vật liệu có thể gây cháy. Chúng tôi xin nhắc lại quý khách chỉ được phép hút thuốc khi đã ở trong khu vực nhà chờ sân bay.

   

  #4. We hope you had a pleasant and enjoyable flight. We would like to thank you for travelling on Iberia, and we hope to see you again soon. Would passengers please remain seated until the plane has come to a complete stop and the doors have been opened.

  Chúng tôi hy vọng quý khách đã có một chuyến bay thoải mái. Cảm ơn quý khách đã bay cùng Iberia và rất mong sớm gặp lại Quý khách. Quý khách vui lòng ngồi yên tại chỗ cho đến khi máy bay dừng hẳn và cửa máy bay được mở.

  Trò Chuyện Với Tiếp Viên Hàng Không

  Trong suốt chuyến bay, chắc chắn sẽ có lúc bạn cần sự trợ giúp của các tiếp viên hàng không. Đôi khi chỉ là hỏi thăm giờ giấc, xin tấm chăn hay đơn giản hơn là mượn cây bút để hoàn thành tờ đơn nhập cảnh hải quan. Ở phần 2 của bài viết, VeMayBay.vn đã từng tổng hợp những từ tiếng Anh cơ bản khi đi máy bay để bạn dễ dàng giao tiếp hơn với tiếp viên hàng không (TVHK). Trong lần này, bạn hãy tập nghe những từ vựng này để biết cách phát âm chuẩn xác nhất nhé.

  #1. Ask for blanket – Mượn chăn ấm

  Bạn: Could I get another blanket, please? I’m a little cold.  Có thể cho tôi mượn thêm cái chăn không? Tôi thấy hơi lạnh.

  TVHK: Sure. Would you like to have one or two? – Được chứ. Anh cần một hay hai cái?

  Bạn: I think one will be enough.  Một cái là được rồi.

  TVHK: Alright. Would you like anything else?  Anh còn cần thêm gì nữa không?

  Bạn: No, that’ll be all. Thank you.  Không. Tôi cần có vậy thôi. Cảm ơn.

  TVHK: You’re welcome. I’ll be right back with your blanket.  Không có gì đâu anh nhé. Em sẽ mang chăn đến cho anh ngay.

   

  #2. What’s the flight schedule? – Hỏi lịch bay

  Bạn: Excuse me, how long will it take to reach Seattle? – Xin lỗi cho hỏi bao lâu nữa thì đến Seattle?

  TVHK: It’s a long journey. We still have 5 hours before landing. – Chuyến bay này khá dài. Cũng phải 5 tiếng nữa chúng ta mới hạ cánh.

  Bạn: Will there be any snacks before we land? – Máy bay có phục vụ bữa ăn nào trước khi hạ cánh nữa không?

  TVHK: Yes, another meal will be served in 2 hours, but I can get you a small snack now, if you like. – Có chứ, 2 tiếng nữa sẽ có thêm 1 bữa ăn nữa được dọn lên, nhưng nếu chị cần thì em có thể lấy cho chị vài món ăn nhẹ ngay bây giờ.

  Bạn: Yes, that would be great. – Được vậy thì tốt quá.

  TVHK: No problem. I’ll be back in a moment with your snack. – Không có gì đâu chị. Em sẽ mang thức ăn nhẹ đến ngay nhé.

   

  #3. Asking for a Drink – Xin thêm nước uống

  Bạn: Can I get something to drink, please? – Tôi có thể uống thêm chút gì không?

  TVHK: Sure. Staying hydrated is important on these long flights. What would you like to drink? – Được chứ, uống nước rất tốt cho những chuyến bay dài. Anh muốn dùng nước gì?

  Bạn: I’d like some apple juice if you have it. – Nếu chị có nước ép táo thì cho tôi một ly.

  TVHK: Yes, we do. Would you like to have ice in it? – Em có nước ép táo. Anh muốn dùng với đá không?

  Bạn: No, it’s already quite cold here. Just get me a plain glass of juice. – Không cần đâu, tôi thấy khá lạnh rồi. Cho tôi một ly nước ép không đá.

  TVHK: Sure. Just give me a moment. I’ll be right back with it. – Anh chờ em tý nhé, em sẽ đem nước ép táo đến cho anh.

   

  #4. Asking for a Pen – Mượn bút viết

  TVHK: Here’s an arrival card for immigration ma’am. – Gởi chị tờ khai nhập cảnh.

  Bạn: Thanks, and I also need a pen. Could you lend me one, please? – Cảm ơn, tôi cũng cần bút nữa. Chị cho tôi mượn được không?

  TVHK: Another cabin crew member will be bringing pens around in a moment. – Một tiếp viên khác sẽ phát bút cho chị sau nhé.

  Bạn: That’s good. I need to fill out this immigration form before we land. – Vậy tốt rồi. Tôi cần điền tờ khai nhập cảnh này trước khi chúng ta hạ cánh.

  TVHK: Remember it should be filled out using black ink. Someone will bring you a pen shortly. – Chị nhớ điền thông tin bằng mực đen nhé. Một lát nữa sẽ có tiếp viên đem bút cho chị nha.

  Bạn: Thanks a lot. – Cảm ơn rất nhiều.

  Điểm duy nhất cần lưu ý khi nói chuyện với tiếp viên hàng không đó là nên sử dụng những câu ngắn gọn, chọn những từ vựng mà bản thân tự tin có thể phát âm chính xác. Cũng không nên quá lo lắng nếu bạn chưa thể nói đúng ngữ pháp; bản thân các tiếp viên hàng không cũng chỉ để ý đến những từ khóa mà bạn sử dụng để đoán bạn cần gì.  Làm quen với những từ vựng tiếng Anh cơ bản khi đi máy bay, tập nghe các thông báo tại sân bay cũng như trên máy bay và nhất là tập nói những câu giao tiếp đơn giản là cách tốt nhất để bạn tự tin hơn trong chuyến bay nước ngoài trong tương lai.

  Tiếng anh cơ bản khi đi máy bay: Giao tiếp với tiếp viên hàng không bằng tiếng Anh
  Giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản khi đi máy bay chắc chắn không quá khủng khiếp như bạn vẫn tưởng đâu.
  Share Button