Phòng Tránh Bệnh Truyền Nhiễm Khi Du Lịch

Phòng Tránh Bệnh Truyền Nhiễm Khi Du Lịch

  938
  Content Protection by DMCA.com
  Share Button

  MERS-CoV

  MERS-CoV – Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus corona được biết đến là một bệnh viêm đường hô hấp rất nguy hiểm. Mặc dù mức độ lây lan của dịch bệnh này không nhanh như SARS nhưng lại có tỉ lệ tử vong rất cao (lên đến 38%). Theo thông tin được công bố tại website của Cục Y Tế Dự Phòng, trong thời gian gần đây virus này đã có dấu hiệu xuất hiện tại các nước khác ngoài khu vực Trung Đông (như Hàn Quốc, Trung Quốc). Để bảo vệ sức khỏe bản thân cho chuyến đi sắp đến, hãy cùng VeMayBay.vn trang bị những kiến thức cơ bản cần thiết sau.

  Happy Young Family with Little Kid Having Fun at the Beach

  MERS-CoV là gì?

  MERS – viết tắt của cụm từ Middle East Respiratory Syndrome là bệnh gây ra bởi virus corona, cùng họ với virus đã gây ra bệnh SARS vào năm 2003. Ca mắc bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Ả Rập Saudi vào tháng 09/2012 và đến nay đã lây lan ra 26 quốc gia với 1154 người mắc bệnh (trích dẫn từ trang thông tin của Cục Y Tế Dự Phòng).

  MERS-CoV-Corona-Virus

  MERS-CoV không có khả năng phát tán trong không khí, thay vào đó con đường lây nhiễm chính là truyền thông qua đường tiếp xúc với dịch cơ thể, đường hô hấp của người bệnh. Phần lớn bệnh nhân khi bị lây nhiễm sẽ có những biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở, có tổn thương nhu mô phổi (viêm phổi hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương phổi ở các mức độ khác nhau, kèm theo có hội chứng suy thận cấp. Có nhiều trường hợp nhiễm MERS-CoV nhưng không có biểu hiện triệu chứng.

  Thời gian gần đây, Tổ chức Y tế thế giới có thông tin về một nghiên cứu cho rằng “ổ chứa” MERS – CoV có thể là Lạc đà. Bởi trong thực tế, rất nhiều bệnh nhân được báo cáo nhiễm MERS – CoV, nhiều người có tiền sử tiếp xúc với Lạc đà và uống sữa Lạc đà tươi.

  lac-da-nen
  Lạc đà được cho là ổ chứa virus MERS-CoV

  Phòng bệnh hơn chữa bệnh

  Mặc dù đã phát hiện ca bệnh đầu tiên từ năm 2012, tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin dự phòng. Do vậy mà cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trên mỗi chuyến đi chính là chủ động thực hiện những phương pháp phòng tránh sau:

  1. Đặc biệt lưu ý khi đi lại tại một nước thuộc khu vực Trung Đông sau: Ai Cập, Iran, Jordan, Ả Rập Saudi, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen.
  2. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nếu có thể hãy súc miệng bằng nước sát khuẩn.
  3. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Nếu cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, cần đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  4. Tránh tiếp xúc với động vật hoặc vật nuôi, nếu đã tiếp xúc cần rửa tay bằng xà phòng.
  5. Những người trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.
  6. Tránh sử dụng các loại thịt chưa nấu chín, trái cây hay rau củ thiếu vệ sinh.
  7. Cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và những cách phòng tránh mới tại website của Bộ Y tế.
  rua-tay
  Rửa tay bằng xà phòng là cách đơn giản và hữu dụng để giữ vệ sinh cá nhân khi du lịch.

  Ngoài ra, trong thời gian này, bạn nên thận trọng khi sử dụng các thực phẩm được chế biến từ Lạc Đà. Tốt nhất nên từ chối các món ăn còn sống và luôn yêu cầu nhà bếp nấu chín hoặc thanh trùng những thực phẩm này trước khi sử dụng.

  camel-raw-milk
  Tốt nhất trong thời gian hiện tại, bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm chưa thanh trùng hoặc nấu chín kỹ.
  Share Button